Giới thiệu chung

              Trường Mẫu giáo Hoa Mai được thành lập vào năm 1989, khi mới thành lập, trường có 1 điểm trường tại khối phố 4 phường An Mỹ do cô giáo Tống Thị Tuyết làm Hiệu trưởng với hơn 70 trẻ/ 3 lớp, số lượng đội ngũ thời bấy giờ chưa đến 10 người. Trường Mẫu giáo Hương Sen luôn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, cơ sở vật chất, bàn ghế vẫn còn tạm bợ, trang thiết bị nuôi dạy trẻ hết sức nghèo nàn, thiếu thốn, số lượng cháu ra lớp còn ít, một phần lý do dẫn đến phụ huynh không cho các cháu vào học là vì sân trường chật hẹp, phòng lớp ẩm thấp, địa điểm tổ chức mọi hoạt động theo chương trình mầm non cho các cháu còn hạn chế.

 
       Khó khăn là vậy, gian lao là thế, các thế hệ cán bộ, giáo viên của trường đã nhiệt tình, tâm huyết xây dựng phong trào từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, các cô vẫn miệt mài bên trang giáo án, vẫn kiếm tìm, nhặt nhạnh từng hộp diêm, bao thuốc lá, từng tấm bìa vụn để làm đồ dùng, đồ chơi cho các cháu ngày càng phong phú, để mỗi ngày đến trường là các cháu luôn nhận được ở các cô những tình cảm yêu thương, chăm chút như là “Người mẹ hiền”. Với lòng yêu nghề tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường tuy chưa đến 10 người nhưng các cô luôn nổ lực bằng chính tâm huyết của mình. Đội ngũ luôn thương yêu nhau, đoàn kết cùng xây dựng nhà trường thành một tổ ấm. Ngoài ra hoạt động trong nhà trường luôn thực hiện đảm bảo theo các qui định của ngành, tổ chức tốt các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu trong nhà trường như:

Tổ chức các Hội thi cấp trường:

Tham gia các hội thi Cấp Thị xã ( nay thành phố)

Năm học 2002 - 2003 trường hoạt động với loại hình Mầm non bán công theo Quyết định  số 2328/QĐ-UB ngày 10/9/2002 của Ủy ban nhân dân thị xã Tam Kỳ ( nay là thành phố Tam Kỳ). Khó khăn lại càng khó khăn hơn khi mà nhà trường phải cố gắng tuyên truyền vận động cho cháu ra lớp, vận động phụ huynh duy trì số lượng cháu hiện có, có như vậy mới có đủ nguồn lương chi trả 50/50 theo mô hình trường bán công. Thời bấy giờ nhà trường chưa có Chi bộ Đảng, đảng viên Chi bộ mới có 01 đồng chí nên sinh hoạt chung với Chi bộ Đảng trường Tiểu học Kim Đồng. Cơ sở vật chất nhà trường được các cấp các ngành nâng cấp xây dựng về phía sau UBND phường An Mỹ gần khu di tích (Phủ lỵ Tam Kỳ bây giờ).

( Cảnh khuôn viên nhà trường trong những năm thực hiện trường mẫu giáo Bán công)
       
       Mặc dù cơ sở trường học được xây dựng khuôn viên riêng biệt nhưng vẫn còn ẩm thấp, sân trường chưa có đồ dùng đồ chơi phục vụ cho các hoạt động vui chơi ngoài trời cho các cháu, lại thêm những khó khăn thử thách mới, tiếp tục phải sửa chữa, nâng cấp, lắp đặt hệ thống điện, nước...biết bao nhiêu việc phải làm để khắc phục làm sao cho các cháu học sinh được học tập và sinh hoạt trong môi trường đảm bảo nhất ???. Biết bao câu hỏi đặt ra, cần phải trả lời giải quyết ngay để có đủ điều kiện cho các cháu hoạt động vui chơi một cách tốt nhất. Tuy khó khăn, vất vả là vậy nhưng với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, tận tụy hăng say với sự nghiệp "Trồng người". Với quyết tâm vượt mọi khó khăn, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã chung tay đòan kết, chia sẻ khó khăn cùng nỗ lực phấn đấu làm tốt công tác tuyên truyền huy động trẻ ra lớp, duy trì thực hiện mọi hoạt động đảm bảo kỷ cương nề nếp tốt, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong nhà trường, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương và cha mẹ học sinh từng bước đã thu hút được các nguồn lực, đầu tư trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho việc thực hiện chương trình GDMN. Cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học được nâng lên, số lượng cháu được phụ huynh đưa đến trường ngày càng đông hơn. Đồng thời, nhà trường luôn phát huy hết khả năng và vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong nhà trường trong mọi hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn luôn đạt vững mạnh. Nhờ đó mà kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao.
 
      Ngày 16 tháng 8 năm 2010 trường được chuyển đổi từ trường MG Bán công sang trường MG Công lập với tên "Trường Mẫu giáo Hương Sen" theo Quyết định số 3564/ QĐ- UBND thành phố Tam Kỳ.
 Đến tháng 9 năm 2011 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương xây dựng một ngôi trường Mẫu giáo Hương Sen mới hoàn toàn tại khối phố 6, đường Phạm Văn Xảo,  phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, nằm ở trung tâm khu dân cư, cự ly đi lại phù hợp với trẻ trên địa bàn.

(Ngôi trường được đầu tư xây dựng tại khối phố 6, phường An Mỹ
 - Năm học 2011-2012)

Chính sự quan tâm đặc biệt của địa phương đối với sự nghiệp giáo dục mầm non, cùng với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Phòng GDĐT Tam Kỳ, với đội ngũ
giáo viên trẻ, tận tâm với nghề, luôn đem lại niềm tin cho phụ huynh, và đặc biệt sự ủng hộ nhiệt tình chia xẻ, ủng hộ của cha mẹ trẻ nên nhà trường lớn mạnh về mọi mặt, hội đủ các điều kiện.
Thực hiện Nghị quyết 02 của Thành ủy Tam Kỳ về “Phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015”, Nghị quyết của Đảng uỷ, các  văn bản chỉ đạo của HĐND-UBND phường An Mỹ và sự chỉ đạo trực tiếp của  phòng GDĐT, nhà trường đã phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tháng 3 năm 2013 trường được UBND tỉnh Quảng Nam về kiểm tra và công nhận trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
     Không chủ quan, thỏa mãn, không dừng lại tại chuẩn mức độ 1; nhà trường tiếp tục đề ra kế hoạch và tham mưu với lãnh đạo các cấp để phấn đấu xây mức độ 2 vào tháng 5 năm 2015. Trong 5 năm đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn, nhà trường được các cấp, các ngành, địa phương, cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân đã ủng hộ xây dựng trường và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho dạy và học, đồng thời xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đến mức độ 2 với tổng kinh phí là 9. 987.681.570 đồng ( Chín tỷ, chín trăm tám mươi bảy triệu, sáu trăm tám mươi mốt ngàn, năm trăm bảy mươi đồng)Xác định được nhiệm vụ của mình, đội ngũ cố gắng hoàn thành hồ sơ, minh chứng để thực hiện tốt việc kiểm tra kiểm định chất lượng giáo dục trong nhà trường, năm học 2016-2017 nhà trường được Đoàn kiểm tra đánh giá ngoài của Sở về kiểm tra và đánh giá công nhận chất lượng giáo dục trong nhà trường đạt cấp độ 3.
ơ
Qua 28 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, cơ sở vật chất nhà trường được bổ sung, từng bước ngày càng khang trang. Từ một ngôi trường được xây dựng bán kiên cố, diện tích chật hẹp, đến nay đã được quy hoạch và xây dựng kiên cố tập trung về một điểm trường với một diện mạo mới, đưa thương hiệu của nhà trường đến với xã hội. Nhà trường có tổng diện tích 2018 m², được quy hoạch hợp lý để xây dựng 08 phòng học kiên cố, ở mỗi phòng học đều có đủ bàn ghế đúng qui cách và được trang bị đầy đủ đồ dùng dạy học theo Thông tư 02 của Bộ GDĐT quy định. Trường được trồng cây xanh bóng mát, bồn hoa được bố trí hài hòa, tạo nên không gian khá thoáng đãng, một cảnh quan sư phạm nhà trường xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường đã đảm bảo điều kiện phục vụ việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng NDCSGD trẻ và rèn luyện phát triển thể chất cho các cháu thông qua các hoạt động.
Đội ngũ CBGVNV nhà trường không ngừng phát triển về chất lượng. Năm học 2011-2012, toàn thể CBGVNV có 27 người, tỉ lệ đạt trên chuẩn tính riêng cán bộ và giáo viên là 77,7%. Đến năm học 2016-2017, tổng cộng số lượng CBGVNV kể cả hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động do UBND thành phố và trường ký hợp đồng là 27 người, đến nay đối với Cán bộ giáo viên nhân viên theo tiêu chuẩn hưởng lương ngân sách thành phố, được xét tuyển viên chức nhà nước là 18/21 người, tỉ lệ đạt trên chuẩn tính riêng cán bộ và giáo viên đạt 100%.

 (